Thực hiện tinh thần chỉ đạo của ngành GD – ĐT các cấp, nay nhà trường thông báo đến phụ huynh và học sinh trên địa...
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Núi Thành về việc triển khai thực hiện Nghị định 108/2014/NĐ-CP Về chính sách tinh...
Theo Yêu cầu của Sở GD-ĐT Quảng Nam và Phòng GD-ĐT Núi Thành về việc khẩn trương lập hồ sơ CB-VC năm 2015, nhà...
Thực hiện Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT ngày 15/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành Quy...
Hội trại lần nầy là dịp để chúng ta tự hào nhìn lại quá trình hình thành, phát triển của Đội TNTP, Đoàn TNCS Hồ Chí...
Sáng ngày 23/10/2014, Phòng GD&ĐT Núi Thành tổ chức buổi hoạt động giao lưu chuyên môn tại Trường THCS Chu Văn An....
Sáng ngày 16/10/2014 Trường và Công đoàn trường THCS Chu Văn An tổ chức Lễ kỉ niệm 84 năm ngày Phụ Nữ Việt Nam nhằm...
Phòng GD&ĐT Núi Thành đã có Công văn số 160/ PGD&ĐT-GDTHCS, ngày 10/10/2014 về "Kế hoạch tổ chức giao lưu chuyên...
Lễ Hội thờ cúng Hùng Vương Hưởng ứng cuộc thi "Em yêu lịch sử Việt Nam" do Sở GD&ĐT phát động, em Trần Nguyên Bích Vân, lớp 9/3 của nhà trường...

Điều hành
Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 660
  • Tháng hiện tại: 11650
  • Tổng lượt truy cập: 8786925

Liên kết website

Thành viên đăng bài viết

Liên kết


ĐỌC TẠP CHÍVĂN BẢN PHÁP LUẬT

Thông tin cần biết

GS Ngô Bảo Châu: 'Sống tử tế, phải biết xấu hổ'

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/09/2012 22:46 - Người đăng bài viết: quantri
GS Ngô Bảo Châu: 'Sống tử tế, phải biết xấu hổ'

GS Ngô Bảo Châu: 'Sống tử tế, phải biết xấu hổ'

Việc học tại chức ở nước ta có vẻ bị biến thái vì động cơ của nó không xuất phát từ nhu cầu nội tại của công việc, từ sự cầu tiến của bản thân mà lại từ cái mà người ta gọi là chuẩn hóa bằng cấp. Có lẽ ràng buộc hành chính việc thăng quan tiến chức với sở hữu bằng cấp là nguyên nhân. Việc đánh giá được năng lực con người là rất khó, vì thế càng không thể đơn giản hóa nó thành chuyện sở hữu một số bằng cấp.

 

Sáng 31/8, giáo sư Ngô Bảo Châu có buổi giao lưu với giới trẻTP.HCM. Tại đây, giáo sư chia sẻ nhiều vấn đề về Toán học và những suy nghĩ về sách giáo khoa (SGK) Lịch sử hiện nay.

Nhiều bạn trẻ đặt vấn đề “Làm thế nào để có thể giỏi toán như giáo sư?”được giáo sư Ngô Bảo Châu đáp lời: "Muốn học toán giỏi thì phải học. Bí quyết duy nhất là học chăm. Muốn mình phát triển phải có sự chịu trách nhiệm về bản thân..."

 

GS Ngô Bảo Châu ký tặng sách cho bạn trẻ

 

Để minh chứng, giáo sư chia sẻ một kỉ niệm về thầy Tôn Thân - người thầy đã dạy toán cho mình hồi học cấp 2. Thầy mang chiếc áo mưa vào lớp, để ngay ngắn trên bàn, tuy nhiên sau khi đó lại bị vo tròn như quả bóng và nằm dưới chân một học sinh tên Huy.

“Khi đó, thầy hỏi chúng tôi ai là người làm việc này. Không có người nào trả lời. Cuối cùng Huy đã đứng lên nhận lỗi". Thầy nghiêm giọng nói, “hôm nay tôi rất buồn vì các em. tôi không tin trong sự viêc này chỉ có một mình bạn Huy có lỗi, mà có nhiều em không dám đứng ra nhận lỗi, con người ai cũng có lỗi cả, nhưng để cho mình tốt hơn cần phải biết xấu hổ”

"Thú thật lúc đó tôi cảm thấy xấu hổ và học được rằng muốn sống tử tế, trước hết phải biết xấu hổ, không chỉ tôi mà bã xã sau này đều coi đó như một bài học quý giá cho hết thời gian đi học sau này" - lời giáo sư.

Chia sẻ về sách giáo khoa và hiện nay, giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết: Thực tếtôi có đọc một số sách giáo khoa Toán, Sử học và nhận thấy rằng SGK của chúng ta không hề tệ như người ta nói. Trên thực tếSGK không nhưthế này thế kia. Cái khó không phải nằm ở SGK mà là cách dạy.

Khi đánh giá về SGK Lịch sử giáo sư Ngô Bảo Châu luôn thể hiện sự băn khoăn ởcách trình bầy trong SGK Lịch sử cấp 3.

“Tôi có cảm tưởng như người viết sợ bị người khác phê bình, nên khi viết cái gì cũng đưa ra những sự kiện ngày - tháng – năm, hoàn toàn không có bất cứ một sự liên hệ, phát biểu cảm tưởng, suy nghĩ cá nhân của người viết liên hệthực tiễn với nhau. Có thể người viết sợ sai nên cách viết rất khô khan?" -giáo sư chia sẻ.

Vẫn ý kiến giáo sư, sách Lịch sử như một tư liệu tuyệt vời để cho học sinh, giáo viên suy nghĩ về con người, đất nước, mặc dù những sự kiện là dữ liệu nhưng suy nghĩ, đánh giá như thế nào tùy ở từng người. Lịch sử không nhất thiết phải có đáp án.

Chỉ ra vai trò của giới trí thức và thanh niên trong việc đưa đất nước phát triển bền vững, giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng: “Người có trí thức không phải là người đi dạy dỗ người khác, là người có khả năng, hiểu biết, tư duy độc lập trong mỗi vấn đề, có khả năng chỉ ra những lựa chọn, cái đúng, cái sai, cái hay,đẹp để cho những người khác có thể có điều kiện được trang bị kiến thức hơn và có những lựa chọn kiến thức cho họ".

Trả lời về việc một số tỉnh thành từ chối với những người học tại chức, giáo sư nêu quan điểm: Việc học tại chức ở nước ta có vẻ bị biến thái vì động cơ của nó không xuất phát từ nhu cầu nội tại của công việc, từ sự cầu tiến của bản thân mà lại từ cái mà người ta gọi là chuẩn hóa bằng cấp. Có lẽ ràng buộc hành chính việc thăng quan tiến chức với sở hữu bằng cấp là nguyên nhân. Theo ông, việc đánh giá được năng lực con người là rất khó, vì thế càng không thể đơn giản hóa nó thành chuyện sở hữu một số bằng cấp.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, cũng có lúc gặp phải nhiều áp lực trong cuộc sống, không có lối thoát nhưng quan trọng là kiên định con đường mà mình đã chọn. Ngày hôm nay có thể cả một chân trời đã sụp nhưng ngày mai trời lại tươi sáng hơn, xung quanh còn có bạn bè, đồng nghiệp.... Họ đặt niềm tin vào mình và niềm tin đó đã trở thành “xi măng” để gắn kết, củng cố vững vàng cho tôi.

Tại buổi giao lưu, giáo sư Ngô Bảo Châu cùng các khách mời - nhà văn Nguyễn Phương Văn, nhà thơ Phan Đan và nữ họa sĩ Thái Mỹ Phương chia sẻ về quyển sách"Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình" của NXB Nhã Nam.

  • Lê Huyền

Nguồn tin: vietnamnet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Được thành lập ngày 25 tháng 8 năm 1998 Cấp ra Quyết định: Sở GD-ĐT Quảng Nam. Địa chỉ: Thôn Phú Khê Đông, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam. Diện tích: 7761m2. Tổng số lớp: 24 (2008-2009). Tổng số học sinh: 1076. Tổng số CB,GV,NV: 52 (trong đó: CBQL: 03, GV: 45, NV: 04) Điện thoại: *...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website Trường THCS Chu Văn An?

Giao diện đẹp.

Cập nhật thông tin nhanh.

Nội dung phong phú.

Tất cả phương án trên.

Mấy giờ rồi nhỉ

global html

Website - Violet

NGHE NHẠC

NGHE NHẠC

XEM THỜI TIẾT


vé máy bay Báo Đất Việt Báo Dân Trí