Xúc động bài thơ cố nhạc sĩ Thuận Yến tặng Thanh Lam

Thanh Lam

Thanh Lam

Bài thơ "Con yêu" của nhạc sĩ Thuận Yến dành tặng cho Thanh Lam khiến cho nhiều người xúc động trào dâng nước mắt. Những lời thơ giản dị này đã chạm đến nhiều trái tim.

Ngày 24/5, những người yêu nhạc Việt Nam đau buồn trước sự ra đi của nhạc sĩ Thận Yến. Và ca sĩ Thanh Lam có lẽ là người đau lòng nhất bởi người cha kính yêu đã ra đi mãi mãi, sẽ không bao giờ trở về.

Mới đây, ca sĩ Thanh Lam đã chia sẻ một bài thơ hết sức xúc động “Con yêu” mà cố nhạc sĩ đã viết tặng cho ca sĩ. Bài thơ này có lẽ là món quà kỉ niệm cuối cùng mà nhạc sĩ muốn dành tặng cho con gái mình.

CON YÊU!

Cha đi rất xa lần này con nhé!

Hết hoàng hôn có lẽ cũng chưa về?

Miền này nhiều hoa đỏ lắm con ơi!

Cha lại nhớ rừng Trường Sơn thủa trước...

Con phôi thai trong chiến trường ác liệt

Cha đặt tên con vẫn rất dịu dàng

Nốt nhạc say mê nhất đời mẹ và cha

Xanh hy vọng một ngày mai đoàn tụ.

Cha trở về dòng sông định mệnh

Lại thương con trắc trở đò ngang

Con gái cha xinh đẹp, đa đoan

Cha có lỗi khi để con ở lại.

Ai che chở mỗi khi con buồn tủi?

Ai viết cho con những bài hát nồng nàn?

Ai giữ cho con những phiếu bé ngoan?

Và chú thích sau những hình con thủa bé?

Ai nhận lỗi mỗi khi con bướng bỉnh?

Mẹ có đủ sức không khi mẹ vắng cha?

Trời ở rất gần mà đất lại rất xa!

Ngõ nhỏ thân quen bao năm cha vẫn nhớ

Ngôi nhà bé xinh dàn hoa trước cửa

Bước chân con về sau buổi diễn mỗi đêm.

Bây giờ vẫn những bước chân con

Cha lặng lẽ theo sau chứ không phải ngóng chờ con nữa...

Ngôi nhà vẫn ngập tràn kỷ niệm

Con hãy vui lên mỗi lúc cha về!

Con vẫn là con bé bỏng của cha!

Dù cho con sắp thành bà ngoại

Hãy hát thật hay vì cha vẫn nghe đấy!

Hãy tìm một bến đỗ bình yên!

Hãy vui lên mỗi lúc con buồn!

Để cha được nắm tay con rất chặt

Để trời xanh gọi...

cha không còn vương vấn...

Hãy chờ cha ! Cha sẽ quay về...!

Hà Nội 2014

Xúc động bài thơ cố nhạc sĩ Thuận Yến tặng Thanh Lam - Ảnh 1

Đọc xong bài thơ không ít người xúc động, trào dâng nước mắt. Nhiều bạn đã chia sẻ cảm xúc của mình sau bài thơ này. facebook Van May viết: “Đọc bài thơ thấy gần gũi và xúc động quá... Như là chính tình cảm của mỗi người trong cuộc đời này vậy!” hay bạn Le Thi Hai Yen cũng chia sẻ: “Đọc bài thơ xúc động quá, tiếc chẳng còn ông trên đời để phổ nhạc bài thơ này và để mọi người được nghe tiếng ca vang lên từ chính đứa con yêu! Dẫu đã đi xa nhưng Cha vẫn luôn bên em! Vui lên nhé!”.

Bạn có facebook Diệu Phúc đã khóc nức nở khi đọc bài thơ này và cảm thấy Thanh Lam thạt hạnh phúc vì có một người cha như vậy. Facebook Mẹ Chinsu cũng chia sẻ: “Tình cha & tình mẹ dành cho con thật thiêng liêng và không bao giờ phai. Cháu đã khóc nấc trong từng câu thơ ông viết”.

Những lời thơ giản dị mà nhạc sĩ Thuận Yến dành tặng cho con gái rượu đã chạm đến rất nhiều trái tim. Dù đã đi xa nhưng nhạc sĩ Thuận Yến sẽ mãi lặng lẽ bên cô, lắng nghe cô hát. Và cha mẹ sẽ không bao giờ hết lo lắng cho con, dù nghệ sĩ Thanh Lam gần 50 tuổi sắp thành bà ngoại nhưng cố nhạc sĩ vẫn luôn luôn lo lắng trước lúc ra đi, vẫn mong mỏi con gái tìm được một bến đỗ bình yên.

Xúc động bài thơ cố nhạc sĩ Thuận Yến tặng Thanh Lam - Ảnh 2

Trên facebook cá nhân, nữ Diva cũng chia sẽ những cảm xúc, kỉ niệm không bao giờ quên được về cha. Cô tâm sự: “Ba ơi... con vẫn nhớ ngày ấy ba chở con đi trên chiếc xe đạp cà tàng, 2 cha con như đang bay trên cành đồng lúa vàng... thơm ngát tuổi thơ, nhớ nhưng chiều 3 cha con đi hái rau dại về ba nấu cho chúng con ăn bát canh rau tập tàng ký ức tuổi thơ ba:) con lại nhớ hương gừng thơm tươi roi rói hàng đêm ba nặn những con thú bằng mì ép... cho chúng con ăn, con nhớ bài hát ba viết cho con Mặt trời xanh... xanh thắm giấc mơ con đến lớp. Con nhớ siết bao nhưng buổi tối ba đưa con về sau nhưng đêm hát... nhớ cả những cái bàt tại cha giận dữ vì sự ngỗ nghịch của cô bé lên 8.

Con tìm thấy quyển nhật ký ba giữ tất cả những gì thuộc về thành tích của con. Con đã khóc vì sao ba yêu con nhiều như vậy... trong ký ức của con ngâp tràn hình bóng ba... Chính cuộc đời ba là tấm gương con noi theo. Ba cho con đôi cánh để con bay trong giấc mơ của ba! Ba đã đi về 1 khung trời mới... ba ơi, con nhắm măt lại nghe văng vẳng ba thì thầm câu hát (bốn mùa tóc bạc nỗi thương con). Ba ơi ba! kiếp sau con lại xin được làm con gái diệu của ba!”.

Những kỉ niệm về cha lại ùa về trong lòng Thanh Lam trong lần sinh nhật tròn 45 tuổi. Lần đầu tiên, cha vắng bóng trong ngày sinh nhật của nữ Diva. Đối với Thanh Lam, tuổi thơ của mình luôn đầy ắp những hình ảnh của nhạc sĩ Thuận Yến, những tối đón đưa của cha hay những kỉ niệm của đêm mưa lạnh cóng có cha và có con. Rồi kỉ niệm trên chiêc xe đạp cà tàng và những chiều 3 cha con đi hái rau dại… Những kỉ niệm đẹp này sẽ mãi mãi in sâu vào trong lòng cô.

Dù nghệ sĩ Thuận Yến đã mãi đi xa nhưng hình ảnh, kỉ niệm về một người nhạc sĩ gạo cội vẫn luôn còn đọng mãi không chỉ đối với ca sĩ Thanh Lam mà còn trong trái tim những người yêu nhạc Việt.

Hồng Nhung


Nguồn tin: Theo Báo Người đưa tin